followers This is not valid email address The passwords do not match Bạn có thể đăng nhập để Đặt câu hỏi nếu chưa tìm thấy nội dung phù hợp? Chọn ít nhất 1 chủ đề! Error - username is empty! Error - name is empty! Error - email is empty! Hãy là người đầu tiên trả lời cho vấn đề này Câu hỏi nên có dấu ? ở cuối câu Câu hỏi của bạn quá dài! Nội dung chi tiết câu hỏi quá dài! Thêm tối đa 10 chủ đề cho mỗi câu hỏi Are you sure? Points which you accumulated by this question will be deleted! Are you sure? Points which you accumulated by this answer will be deleted! Question was deleted! Đề cập ai đó trong nội dung Tên người muốn đề cập/nhắc No more notifications No more points Answer can not be empty!

Trong cuộc sống hằng ngay, ta thường thấy các ông bà mẹ than, trách móc con: "sao con không chịu nghe lời bố mẹ"? Đặc biệt khi ngồi lại với nhau các ông bố bà mẹ thường than thở "con tôi ngày càng khó bảo, ngày càng không quản lý được? Nhưng họ đã bao giờ xem xét nhìn nhận vấn đề trên lập trường của con và tự hỏi vì sao những đứa trẻ không nghe lời?

Bạn không là một tấm gương lắng nghe tốt

Con cái không nghe lời cha mẹ

Khi làm bố mẹ, bạn là tấm gương tốt nhất của con về cách lắng nghe. Hãy thể hiện cho con thấy bạn luôn lắng nghe những người khác, trong đó con con. Nếu bạn hay bị phân tâm khi con nói với bạn,  (chẳng hạn như đang dán mắt vào màn hình TV hoặc máy tính, hay hí hoáy nhắn tin) thì bạn sẽ khiến trẻ cảm thấy bạn không chú ý đến những gì bé nói. Trong trường hợp này, bạn không nên ngạc nhiên khi thấy bạn nói mà con không nghe. Hãy nhớ là, trẻ con bắt chước hành  động hơn là lời nói của chúng ta. Hơn hết, hành động hơn là lời nói của chúng ta.

Hãy bắt đầu câu với "Con", "nếu", "tại sao"?

Phương pháp cho trẻ nghe lời

Câu bắt đầu bằng "con": có thể khiến một đứa trẻ cảm thấy như bạn đang tấn công vào nhân cách bé, đặc biệt khi bạn sử dụng cách nói cường điệu. Ví dụ: "Tôm, con chẳng bao giờ nghe lời mẹ cả". "Con lúc nào cũng quên mọi thứ".

"Nếu": có thể như một mối đe dọa và chúng ta không muốn vâng lời  bố mẹ vì chúng cảm thấy sợ hãi hay bị đe dọa, đúng không? Hơn hết, cách tốt nhất là dạy con hành xử theo cách nào đó không phải vì sợ hãi. Ví dụ: "Nếu con không làm theo lời mẹ nói, mẹ sẽ...". Nếu con không nghe những gì mẹ nói...".

"Tại sao" nó giống như chúng ta mong chờ đợi trẻ phải giải thích về hành vi của chúng- - điều mà trẻ hầu như không thể làm được, đặc biệt khi với các bé nhỏ. Chẳng hạn: "Tại sao con không nghe lời mẹ"; "Tại sao con không làm như mẹ bảo"...

La hét với trẻ

Bạn la hét

Mặc dù hầu hết phụ huynh bực tức thường la hét khi con không nghe lời, nhưng làm như thế chỉ làm mọi việc xấu thêm.

Các chuyên gia giáo dục khuyên bố mẹ nên làm điều ngược lại: nói nhẹ nhàng, đừng to tiếng hơn.

Khi nói thì thầm yêu cầu có khi lại hiệu quả hơn là nâng âm lượng. Khi bố mẹ nói mềm mỏng, âm điệu đầy yêu thương, trẻ thường cảm thấy an toàn và dường như dễ dàng ngừng lại và lắng nghe. 

Đã hỏi 07 T.9 2017 bởi chiasekinhnghiem

Trả lời: 0

AdsLinks